หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร (หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2566)

ชื่อหลักสูตร

ภาษาไทย : หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
ภาษาอังกฤษ : Bachelor of Science Program in Food Product Development

ชื่อปริญญาและสาขาวิชา

ภาษาไทย (ชื่อเต็ม) : วิทยาศาสตรบัณฑิต (พัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร)
(ชื่อย่อ) : วท.บ. (พัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร)
ภาษาอังกฤษ (ชื่อเต็ม) : Bachelor of Science (Food Product Development)
(ชื่อย่อ) : B.Sc. (Food Product Development)

หลักสูตร

จำนวนหน่วยกิตที่เรียนตลอดหลักสูตร
– โปรแกรมปกติ จำนวนไม่น้อยกว่า 132 หน่วยกิต
– โปรแกรมสหกิจศึกษา จำนวนไม่น้อยกว่า 132 หน่วยกิต

โครงสร้างหลักสูตร
หมวดวิชาและกลุ่มวิชา   โปรแกรมปกติ โปรแกรมสหกิจศึกษา
1. หมวดวิชาศึกษาทั่วไป ไม่น้อยกว่า 24 หน่วยกิต 24 หน่วยกิต
2. หมวดวิชาเฉพาะด้าน ไม่น้อยกว่า 103 หน่วยกิต 103 หน่วยกิต
2.1 วิชาพื้นฐานวิชาเอก   50 หน่วยกิต 50 หน่วยกิต
 2.2 วิชาเอก ไม่น้อยกว่า 53 หน่วยกิต 53 หน่วยกิต
 2.2.1 วิชาเอกบังคับ   40 หน่วยกิต 36 หน่วยกิต
 2.2.2 วิชาเอกเลือก ไม่น้อยกว่า 9 หน่วยกิต 6 หน่วยกิต
 2.2.3 วิชาฝึกงาน   4 หน่วยกิต 2 หน่วยกิต
 2.2.4 วิชาสหกิจศึกษา   9 หน่วยกิต
3. หมวดวิชาเลือกเสรี ไม่น้อยกว่า 6 หน่วยกิต 6 หน่วยกิต
รวมหน่วยกิต   ไม่น้อยกว่า 133 หน่วยกิต 133 หน่วยกิต
สายงาน
เอกชน
  • นักวิจัย/นักวิชาการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์วัจัยและนวัตกรรม
  • นักวิจัย/นักวิชาการองค์การอาหารและยา
ราชการ
  • นักวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารใหม่ในอุตสาหกรรมอาหาร
  • นักออกแบบผลิตภัณฑ์อาหารใหม่ในอุตสาหกรรมอาหาร
  • หัวหน้าสายการผลิตในโรงงานแปรรูปอุตสาหกรรมอาหาร
Translate »