ผศ.ดร.สุณิสา ร้อยดวง

ข้อมูลอาจารย์


ตำแหน่ง

  • รองคณบดีฝ่ายวิชาการและวิเทศสัมพันธ์

โทรศัพท์ภายใน

  • 1806

โทรศัพท์มือถือ

ประวัติการศึกษา

  • – มหาวิทยาลัย Michigan State University, USA
    ระดับปริญญา Doctor of Philosophy in Food Science
    ปีจบการศึกษา 2559
    – มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี
    ระดับปริญญา วศ.ม.(วิศวกรรมอาหาร)
    ปีจบการศึกษา 2551
    – มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
    ระดับปริญญา วท.บ.(เทคโนโลยีการอาหาร)
    ปีจบการศึกษา 2549

ประวัติการทำงาน

ปีที่ทำงาน ตำแหน่ง สถานที่
2551-2553 หัวหน้างานฝ่ายพัฒนากระบวนการผลิต
(Food process development supervisor)
บริษัทคาร์กิล มีทส์ (ประเทศไทย) จำกัด
2559-ปัจจุบัน อาจารย์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

ผลงานวิชาการ

    • ตำรา/หนังสือ
      • Muhammad Siddiq, Dalbir S. Sogi, & Sunisa Roidoung. (2017). Chapter 10 Mango Processing and Processed Products In Handbook of Mango Fruit: Production, Postharvest Science, Processing Technology and Nutrition. Wiley-Blackwell. ISBN: 978-1-119-01435-5.
    • งานวิจัย
      1. หัวหน้าโครงการ: การพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการ SMEs ในกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารและอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ระยะที่ 2: ผลิตภัณฑ์แกงฮังเลและน้ำพริกอ่องสำเร็จรูปบรรจุรีทอร์ทเพาซ์ (กลุ่มที่ 6)
        แหล่งทุน: สำนักงานกองทุนสนับสนุนงานวิจัย ปีที่ได้รับทุน: 2560 เสร็จสิ้นโครงการแล้ว
      2. ผู้ร่วมโครงการ: ทุนวิจัยมุ่งเป้า
        แหล่งทุน: อพ.สธ ปีที่ได้รับทุน: 2562 เสร็จสิ้นโครงการแล้ว
    • บทความวิจัย/บทความวิชาการ
      • Roidoung, S., Ponta, N., and Intisan, R. (2020). Mango peel ingredient as salt and phosphate replacement in chicken breast marinate. International Journal of Food Studies, 9: 193-202.Sunisa Roidoung, Supawan Kummoon, & Waranya Songchai. (2017). Developing dairy-free yogurt using coconut milk and gluten-free ingredients. Proceedings of the 7th International Conference on Fermentation Technology for Value Added Agricultural Products and the 12th Asian Biohydrogen and Biorefinery Symposium. FerVAAP 2017. 124-130.สุณิสา ร้อยดวง พัชรินธร สิงห์ขันธ์ และ นภัสวรรณ ปิ่นคำ. (2561). การพัฒนาผลิตภัณฑ์ทาร์ตแป้งฟักทอง แช่เยือกแข็ง. ประชุมวิชาการงานเกษตรนเรศวร ครั้งที่ 15, วารสารวิทยาศาสตร์การเกษตร ปีที่ 49 ฉบับที่ 3 (พิเศษ) เดือนสิงหาคม – ตุลาคม 2561: 248-254.Pattamaporn Ruksanook, Kriangsak Banlue, Sunisa Roidoung, Srinual Jantathai, Sudathip Inchuen, & Wasan Duangkhamchan. (2017). Physical and Textural Qualities of Puffed Job’s Tears as Affected by Fluidized-bed Coating Conditions. Engineering Access, 3(2): 15-19.Roidoung, S., Dolan, K.D., & Siddiq, M. (2017). Estimation of kinetic parameters of anthocyanins and color degradation in vitamin C fortified cranberry juice during storage. Food Research International, 94, 29-35.Roidoung, S., Dolan, K.D., & Siddiq, M. (2016). Gallic acid as a protective antioxidant against anthocyanin degradation and color Loss in vitamin C fortified cranberry juice. Food Chemistry, 210, 422-427.

งานอื่นๆ

  • 2564-ปัจจุบัน รองคณบดีฝ่ายวิชาการและวิเทศสัมพันธ์
    บริการจิตอาสาให้คำปรีกษาการวางแผนการเงินส่วนบุคคล

ภาระงานสอน

  • เทคโนโลยีอาหารเบื้องต้น (Introduction to Food Technology)
    วิศวกรรมอาหาร (Food Engineering)
    การแปรรูปอาหาร (Food Processing)
    เทคโนโลยีการแปรรูปนม (Dairy Product Technology)
    การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากของเหลือทางการเกษตร (Product Development of Agricultural By-Products)

แนวคิด คติ

  • If you want to go fast, go alone. If you want to go far, go together.
Translate »