คณะเทคโนโลยี มมส. จัดอบรมยกระดับมาตรฐานการผลิตและใช้ประโยชน์จากไข่ผำเพื่อเพิ่มมูลค่าเชิงพาณิชย์

คณะเทคโนโลยี มมส. จัดอบรมยกระดับมาตรฐานการผลิตและใช้ประโยชน์จากไข่ผำเพื่อเพิ่มมูลค่าเชิงพาณิชย์

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2567 คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้จัดโครงการอบรมหลักสูตรระยะสั้นหัวข้อ “การยกระดับมาตรฐานการผลิต เทคโนโลยีการเพาะเลี้ยงและการใช้ประโยชน์จากไข่ผำเพื่อเพิ่มมูลค่าเชิงพาณิชย์” โดยได้รับเกียรติจาก ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุมลวรรณ ชุ่มเชื้อ คณบดีคณะเทคโนโลยี เป็นประธานเปิดงาน

กิจกรรมภายในโครงการประกอบด้วยการบรรยายจากผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ ดังนี้:

• หัวข้อ “เทคโนโลยีการผลิต เพาะเลี้ยงและการใช้ประโยชน์จากไข่ผำในระดับฟาร์ม”

โดย อาจารย์ ดร. ศุภชัย สุทธิเจริญ รองคณบดีฝ่ายจัดการทรัพยากรและพัฒนาคุณภาพนิสิต คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

• หัวข้อ “แนวทางการยกระดับการผลิตและการตรวจประเมินเบื้องต้นการปนเปื้อนจากการผลิตการเพาะเลี้ยงไข่ผำตลอดห่วงโซ่อาหาร”

โดย รองศาสตราจารย์ ดร. จินดาวัลย์ วิบูลย์อุทัย คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

• หัวข้อ “ทิศทางการตลาดและความเป็นไปได้ของผลิตภัณฑ์จากไข่ผำ”

โดย ว่าที่ ร.ต.ณัฐท์ศรันย์ ศิริกิจ ผู้ประกอบการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากไข่ผำ

• บรรยายพิเศษ “มาตรฐานสินค้าเกษตรและการพัฒนาสินค้าสู่ระดับสากล”

โดย ผู้อำนวยการกองส่งเสริมมาตรฐาน สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.)

นอกจากนี้ ยังมีการศึกษาดูงาน ณ วิสาหกิจชุมชนผู้เลี้ยงปลาคาร์ฟบ่อดินและพืชน้ำ อำเภอแกดำ จังหวัดมหาสารคาม เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์จริงในภาคสนาม

โครงการนี้มีเป้าหมายเพื่อยกระดับความรู้และทักษะด้านการผลิตไข่ผำอย่างเป็นระบบ พร้อมส่งเสริมแนวทางการใช้ประโยชน์จากไข่ผำในเชิงพาณิชย์ และสนับสนุนการพัฒนามาตรฐานสินค้าเกษตรสู่ระดับสากล เพื่อเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจและสร้างความยั่งยืนในชุมชน ซึ่งมีผู้สมัครและเข้าร่วมโครงการมากกว่า 61 คนจากทั่วประเทศ

Comments are closed.
Translate »