หน่วยวิจัยสัตวศาสตร์และสัตว์น้ำประยุกต์ คณะเทคโนโลยี มมส. จัดบรรยายและแลกเปลี่ยนงานวิจัย ในการยื่นข้อเสนอเพื่อรับทุนวิจัยจากหน่วย R&D BCF Life Sciences ประเทศฝรั่งเศส

หน่วยวิจัยสัตวศาสตร์และสัตว์น้ำประยุกต์ คณะเทคโนโลยี มมส. จัดบรรยายและแลกเปลี่ยนงานวิจัย ในการยื่นข้อเสนอเพื่อรับทุนวิจัยจากหน่วย R&D BCF Life Sciences ประเทศฝรั่งเศส


นักวิจัยคณะเทคโนโลยี สังกัดหน่วยวิจัยสัตวศาสตร์และสัตว์น้ำประยุกต์ มหาวิทยาลัยสารคาม ได้รับทุนสนันสนุนโครงการวิจัย ร่วมกับภาคอุตสาหกรรมจากหน่วยวิจัยและพัฒนา (R&D) บริษัท BCF life sciences ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งถือเป็นบริษัทเอกชนรายใหญ่ระดับภาคอุตสาหกรรมผู้ผลิตวัตถุดิบเสริมในอาหารสัตว์ พืช และเวชภัณฑ์สำหรับมนุษย์ แห่งหนึ่งของโลก ได้ร่วมกับทีมนักวิจัยมหาวิทยาลัยมหาสารคามในการพัฒนาพัฒนาสูตรอาหารปลานิลที่เสริมกรดอะมิโนอิสระจากธรรมชาติ เพื่อเพิ่มการเจริญเติบโต เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และมีคุณภาพของเนื้อปลาที่ดีมีคุณค่าทางอาหาร เป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภค และประสบผลสำเร็จเป็นอย่างสูง โดยผลการวิจัยยังพบว่าปลาที่ทดลองในระดับห้องปฏิบัติการสามารถเร่งการเติบโตของปลา และระดับของภูมิคุ้มกันรวมทั้งกรดไขมันในเนื้อปลา อีก 2 ชนิด คือ omega 3 และ omega 6 มีระดับเพิ่มสูงขึ้นอีกด้วย ถือว่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคที่นิยมรับประทานปลานิลซึ่งถือเป็นปลาเศรษฐกิจของไทยและของโลกชนิดอีกด้วย และในวันที่ 17 มีนาคม 2565 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุมลวรรณ ชุ่มเชื้อ คณบดีคณะเทคโนโลยี พร้อมด้วยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วิภาวี ไทเมืองพล รองคณบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เอกพล วังคะฮาต นักวิจัยผู้ได้รับทุน ได้เชิญนักวิจัยเพื่อศึกษาดูงานวิจัยภายใต้การดำเนินงานของคณะเทคโนโลยี และได้จัดสัมมนาพิเศษแบบบรรยายจากทางหน่วยวิจัยและพัฒนา (R&D) บริษัท BCF life sciences ในรูปแบบ onsite และ online ทั้งนี้เพื่อให้นักวิจัย นิสิตระดับบัณฑิตศึกษาจากหน่วยงานต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัยมหาสารคามเข้าร่วมรับฟังและแลกเปลี่ยนงานวิจัยซึ่งได้รับความสนใจจำนวนมาก ในการนี้ BCF life sciences ยังให้การสนับสนุนโครงการวิจัยให้กับนักวิจัย มหาวิทยาลัยมหาสารคามต่อเนื่องอีกจำนวน 2 โครงการ ในปี 2022 นี้อีกด้วย
ที่มา-ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เอกพล วังคะฮาต
ภาพ- คณะเทคโนโลยี

Comments are closed.
Translate »